เรียนรู้วิธีป้องกัน PC ด้วยโปรแกรมประเภท Personal Firewalls , SteathWare Finders/Removers และ SPAM Fighters
by A.Pinya Hom-anek, CISSP

"หยุดไวรัส , กำจัดโปรแกรมแฮกเกอร์ , ต่อต้านสแปมเมอร์ " เรามักได้ยินคำกล่าวเหล่านี้บ่อยๆ จากคนที่ใช้ PC หรือ Personal Computer อยู่เป็นประจำ ทุกวันนี้ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า PC ได้เข้ามามีบทบาทกับการทำงานและการดำเนินชีวิตของเรา ในหนึ่งวันเราต้องอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ PC เพื่อการทำงาน การรับส่งเมล์ ท่องเว็บ ค้นหาข้อมูล เขียนเว็บบอร์ด หรืออ่านข่าวสารต่างๆจาก Magazine Online เครื่องคอมพิวเตอร์ PC แทบทุกเครื่องในปัจจุบันนี้ จะต้องมีโมเด็ม (Modem) มากับเครื่องเพื่อต่อเชื่อมกับโลกอินเทอร์เน็ต เรียกว่าโมเด็มได้กลายมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ไปแล้วก็ว่าได้ ดังนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ไม่ได้ทำงานแบบเครื่องเดียว (Stand alone) อีกต่อไป เพราะเราต้องการเชื่อมต่อ PC ของเราเข้ากับเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็คืออินเทอร์เน็ตกันแทบทุกวัน ซึ่งในปัจจุบันนี้ ภัยจากแฮกเกอร์และไวรัสคอมพิวเตอร์ ที่อยู่ในอินเทอร์เน็ตนั้นมีมากมายเหลือประมาณ ไม่เหมือนกับช่วง 2-3 ปีก่อน ดูตัวอย่างรูปที่ 1 Events Screen ของโปรแกรม Personal Firewall ชื่อ "BlackICE PC Protection" (http://www.iss.net
/products/networkice/eval
) แสดงรายงานให้เราดูว่า เพียงแค่เราต่อโมเด็มเล่นอินเทอร์เน็ต 1 ถึง 2 ชั่วโมงก็พบว่ามี IP Address ที่แปลกๆ เข้ามาติดต่อเครื่องเราเป็นว่าเล่น อาทิ เข้ามาตรวจพอร์ต Web Server ของเรา (HTTP Port Probe) ทั้งๆที่เราไม่ได้เป็น Web Server มักมาจากจีนบ้าง , เกาหลีบ้าง ไต้หวันก็มีครับ


Picture 1 : BlackICE events screen


วิธีการจะดูว่า IP Address นั้นมาจากไหนให้เข้าไปหาในเว็บไซต์ http://combat.uxn.com แล้วเติม IP Address เข้าไปในช่อง IP Address ดังรูปที่ 2




Picture 2 : IP address WHOIS information from http://combat.uxn.com


ก็จะทราบได้ทันทีว่าต้นทางของ IP Address นั้นมาจากที่ใด โปรแกรม Personal firewall จะรายงานให้เราทราบถึงผู้บุกรุกที่ไม่ได้รับเชิญ และช่วยแกะรอยให้เราว่ามาจาก Host ชื่ออะไร (ทำ DNS Reverse Lookup Query) จะเห็นได้ว่าโปรแกรมประเภทนี้ นั้นมีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะเตือนให้เราทราบถึงการเข้าถึง PC ของเราแบบแปลกๆ แล้วยังช่วยให้เรารู้ว่าเราโดนจู่โจจากที่ไหน โปรแกรม Personal Firewall ตัวเด่นที่ผมอยากจะแนะนำให้ลองดูได้แก่ "Sygate Personal Firewall" (http://soho.sygate.com) ซึ่งแจกฟรีสำหรับใช้ส่วนบุคคล หรือ "Zonelabs ZoneAlarm" (http://www.zonelabs.com) แจกฟรีสำหรับ Basic Version ยกตัวอย่าง ZoneAlarm นั้น สามารถป้องกันได้ทั้งข้อมูลที่เข้ามาโจมตี PC เราและข้อมูลที่ถูกส่งออกไปจาก PC เราโดยโปรแกรมพวกม้าโทรจัน (Trojan Horse) ถ้ามีการเปิดโปรแกรม Backdoor ไว้ที่เครื่องเราเพื่อแฮกเกอร์จะได้เข้ามาควบคุมเครื่องเราแบบ Remote Control โปรแกรมก็จะ pop-up แสดงให้เราทราบถึงความเคลื่อนไหวในแบบ Real Time และยังบล็อก (Block) การจู่โจมของพวก Virus ตระกูล NIMDA ที่ชอบเข้ามาทางพอร์ต HTTP ( Web Server) เป็นต้น โปรแกรมจะปิดพอร์ตสำคัญๆให้กับ PC ของเราโดยอัตโนมัติ เช่น พอร์ต HTTP, พอร์ต NetBIOS ซึ่งโดยปกติแล้ว แฮกเกอร์จะเข้ามาสำรวจข้อมูลเครื่องเราโดยผ่านทางช่องโหว่ Null Session ของ NetBIOS ซึ่งโปรแกรม Personal Firewall ทั้งหลายก็จะทำการปิดพอร์ตตระกูล NetBIOS ให้เราโดยอัตโนมัติ ทำให้คนอื่นไม่สามารถมาถึงข้อมูลจากเครื่องเราโดยการ Map Network Drive ตามปกติได้ พูดง่ายๆ ว่าปิด Share ในเครื่องเราทันทีที่โปรแกรมทำงาน แต่เราก็สามารถสั่งให้เปิดได้ถ้าต้องการเปิดให้เฉพาะคนบางคนเท่านั้น รูปที่ 3 แสดงถึงหน้าจอ Alert เตือนเราเวลามีคนมาติดต่อกับ PC เราผ่านทาง NetBIOS โดยจะแสดง IP Address พร้อมวันและเวลาที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นจากนั้นก็จะบันทึกลงใน Log File เพื่อพิมพ์รายงานในภายหลัง โปรแกรมจะมี Link ไปยัง WHOIS Search เพื่อระบุว่า IP Address นี้มาจากที่ใดในโลก โดยจะระบุเป็นชื่อ ISP ที่ดูแล IP Address นั้นๆอยู่


Picture 3 : ZoneAlarm Pro Alert Screen


ขณะนี้โปรแกรม Personal Firewall ดังกล่าวมาในตอนต้นนั้น ในความเห็นของผม ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ต้องอยู่คู่กับ PC ของเรา เปรียบเสมือนตอนนี้ถ้าใครไม่มีโปรแกรมประเภท Anti-virus บนเครื่องก็ถือว่าค่อนข้างอันตรายพอสมควร เพราะภัยจากอินเทอร์เน็ตเข้ามาจู่โจมเราได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นไวรัส หรือพวกแฮกเกอร์ ที่สแกนมาเจอ IP Address ของเครื่องเราพอดี ดูจากรูปจะเห็นว่า IP Address ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศครับ

ยังมีโปรแกรมอีกประเภทหนึ่งเรียกว่า "STEATHWARE" มาแอบซ่อนอยู่ใน PC ของเรา โดยเราเคยคิดไหมว่ามีคนกำลังแอบดูหน้าจอเครื่องของเราอยู่แบบรีโมต (Remote) หรือบางครั้งเราไม่ได้ทำอะไรเลยขณะที่เรา online อยู่ แต่ก็มีสัญญาณไฟของโมเด็มกระพริบแสดงข้อมูลงเข้าออกจากเครื่องเราอยู่ตลอดเวลา แถมยังอยู่ดีๆก็มี pop-up โฆษณาต่างๆโผล่ขึ้นมาบนจอภาพของเรา โปรแกรมพวกนี้บางที่เราเรียกว่า "SPYWARE" หรือ "ADWARE" ซึ่งเราต้องหมั่นตรวจสอบ โดยการสแกนเครื่อง PC ของเราว่ามีโปรแกรม SPY พวกนี้อยู่ในเครื่องเราหรือไม่ ผมแนะนำโปรแกรม LAVASOFT AD-AWARE PLUS 5 จาก http://www.lavasoftusa.com เป็นโปรแกรมที่จะช่วยตรวจและลบโปรแกรม STEATHWARE ทั้งหลายออกจากเครื่อง PC ของเรา ผมแนะนำให้ลอง download มาใช้ดูจะทำให้เราเข้าใจโปรแกรมประเภทนี้มากขึ้น

เคยมีคนถามผมว่าแล้ว Microsoft เองไม่มีโปรแกรม Personal Firewall ติดมากับ OS เลยหรือ คำตอบก็คือมีครับ ใน Microsoft Windows XP นั้น จะมี Internet Connection Firewall อยู่ แต่คุณสมบัติจะสู้โปรแกรมจาก 3rd Party ไม่ได้ อาทิ ไม่มีการเตือนเวลาถูกบุกรุก หรือการเก็บ Log File ก็อาจจะยากที่จะเข้าใจและเข้าถึง แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีนะครับที่ Microsoft ได้ติดตั้งคุณสมบัติ Personal Firewall ให้กับ Microsoft Windows XP มาระดับหนึ่ง (ก็ดีกว่าไม่มีครับ) สำหรับโปรแกรมประเภทสุดท้ายก็คือโปรแกรมจัดการกับ SPAM ทั้งหลาย ก็ขอแนะนำ "SpamKiller" ของ www.mcafee.com ซึ่งจะใช้ได้กับ POP3 mail และ Microsoft Exchange โปรแกรมนี้ใช้ฟรีอย่างเต็ม Feature 30 วันครับ

จะเห็นได้ว่าตอนนี้ เราต้องมีทั้ง Personal Firewalls, STEATHWARE Finders and Removers และ SPAM Fighters ในเครื่อง PC ของเรา ถึงจะปลอดภัยจากภัยอินเทอร์เน็ตได้พอสมควร ถึงแม้แต่จะไม่เกิดขึ้นก็ตาม นี่ยังไม่รวมโปรแกรมกลุ่ม Anti-virus อีกนะครับ โปรแกรมเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นที่เราเห็นทีจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เสียแล้ว แต่ถ้าเรามีงบประมาณจำกัด ผมก็ขอแนะนำให้ใช้ Free Version ของแต่ละโปรแกรมดังทีแนะนำมาก็ยังดีกว่าปล่อยเครื่อง PC เราไว้โดยไม่ป้องกันอะไรเลยนะครับ

ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมไปดูได้ที่ www.acisonline.net หรือติดต่อผมได้ที่ พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ.......

จาก : หนังสือ eLeader Thailand
ปีที่14 ฉบับที่161 ประจำเดือน กรกฎาคม 2545
Update Information : 4 กรกฎาคม 2545


10 ภัยมืดยุคอินเทอร์เน็ตปี คศ. 2007" Top 10 Cyber Threats Year 2007
Update: 29 December 2006, 2006


หน้าที่ ความรับผิดชอบ และมุมมองที่แตกต่าง ของ "ผู้ตรวจสอบภายใน" และ "ผู้ตรวจสอบระบบสารสนเทศ" Internal Auditor and IT/IS Auditor's Perception Analysis
Update: 29 December 2006, 2006


ยุทธศาสตร์การเตรียมพร้อมป้องกันภัยจากมัลแวร์อย่างได้ผลในทางปฏิบัติ Understanding MalWare Point-of-Entry and How to protect by implementing practical Anti-Malware strategy
Update: 30 November, 2006


แนวทางการประเมินความเสี่ยงระบบสารสนเทศเพื่อให้สอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี (Information Technology Risk Assessment Guidelines for Modern IT Auditors)
Update: 30 November, 2006


กรณีศึกษา : วิเคราะห์แผนยุทธศาสตร์นโยบายการป้องกันความปลอดภัยข้อมูลของประเทศสิงค์โปร์ (iN2015 and Infocomm Security Masterplan)
Update: 19 September, 2006


"เอาต์ซอร์สระบบความปลอดภัยเชื่อได้แค่ไหน?" : Can we trust IT security outsourcer or MSSP (managed security services provider)
Update: 18 September, 2006


14 เทคโนโลยีการป้องกันความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศล่าสุดที่คุณควรรู้
14 IT Security Technology Update
Update: 18 September, 2006


Information Security Awareness Program เรื่องสำคัญขององค์กรที่ถูกมองข้าม ?
Update: 31 August, 2006


กรณีศึกษาเกี่ยวกับ อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และ การใช้กฎหมายการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ในกระบวนการยุติธรรมของประเทศเกาหลีใต้ Case Study : Cyber Crime and IT Law in South Korea
Update: 19 July, 2006


เรียนรู้โมเดลในการบริหารจัดการระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ (รุ่นที่สอง) ตอนจบ Information Security Management Framework (ISMF) Version 2 : "Act" Part
Update: 19 July, 2006


ทิศทางในอนาคตของอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และ 10 วิธีในการป้องกันตนเองและ องค์กรให้ปลอดภัยจากภัยอินเทอร์เน็ต Future Cyber Crime Trend and Ten Ways to Secure your IT Infrastructure
Update: 28 June, 2006


การประยุกต์ใช้มาตรฐานสากลด้านความปลอดภัยข้อมูลกับงานบริหารความเสี่ยงระบบสารสนเทศในองค์กรอย่างได้ผลในทางปฏิบัติ Information Technology Risk Management using International Standard Methodologies and Frameworks
Update: 24 April, 2006


เรียนรู้โมเดลในการบริหารจัดการระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ (รุ่นที่สอง) ตอนที่ 3 Information Security Management Framework (ISMF) Version 2 : "Do" Part
Update: 18 April, 2005


แผนยุทธศาสตร์ IT839: วิวัฒนาการของกระบวนการรักษาความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ระดับชาติของประเทศเกาหลีใต้ Get Ready for Ubiquitous Society
Update: 24 March, 2005


เรียนรู้โมเดลในการบริหารจัดการระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ (รุ่นที่สอง) Information Security Management Framework (ISMF) Version 2
Update: 1 February, 2006


จับกระแสทิศทาง IT Security Outsourcing โดย MSSP (Managed Security Service Provider) ในประเทศไทยและทั่วโลก "What Motivates an enterprise to outsource IT security?
Update: 30 January, 2006


มุมมองใหม่ของแฮกเกอร์ในการโจมตีระบบความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ บทวิเคราะห์ SANS TOP 20 Version 6.01 จากสถาบัน SANS USA
Update: 8 December, 2005


10 Information Security Easy Tips
10 เทคนิคการรักษาความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์อย่างง่ายด้วยตนเอง
Update: 1 December, 2005


TOP 10 Information Security Threat Year 2006 (Part II) ทิศทางภัยคุกคามด้านความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ปี 2006 (ตอนจบ)
Update: 14 Nov, 2005


TOP 10 Information Security Threat Year 2006 (Part I) ทิศทางภัยคุกคามด้านความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ปี 2006 (ตอนที่1)
Update: 14 Nov, 2005


มาตรฐานสากลทางด้านความปลอดภัยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ CIO ควรรู้เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางปฏิบัติในองค์กร และ กลยุทธ์ CIO กับการบริหารระบบความปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์กรสมัยใหม่ Update: 30 Aug, 2005

ทำความเข้าใจเรื่องความแตกต่างของใบรับรองผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ระดับสากลวันนี้ Professional Information Security Certification: CISSP, CISM, CISA, SANS GIAC Update: 30 Aug, 2005

สถานการณ์ขององค์กรในประเทศไทยเกี่ยวกับการรับรองมาตรฐาน BS7799 Part 2 กับ บทวิเคราะห์มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศ ISO/IEC 17799 Second Edition และ มาตรฐาน ISO/IEC FDIS 27001:2005 Update: 28 July, 2005

บทวิเคราะห์คำปราศัยวิสัยทัศน์ของ มร. บิล เกตส์ ในงาน Thailand Digital Inspiration ในมุมมองด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศกับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคต
Update: 12 July, 2005


การเตรียมองค์กรให้พร้อมเข้าสู่ยุค IT Governance ด้วยมาตรฐาน CobiT และ ITIL
Update: 24 Jun, 2005


วิเคราะห์ปัญหาสแปมอีเมล์ เทคนิคใหม่ของสแปมเมอร์ DHAs (Directory Harvest Attacks) และ วิธีการป้องกันระบบอีเมล์ของเราอย่างมีประสิทธิภาพ (ตอนที่ 1)
Update: 22 Jun, 2005


วิเคราะห์ปัญหาสแปมอีเมล์ เทคนิคใหม่ของสแปมเมอร์ DHAs (Directory Harvest Attacks) และ วิธีการป้องกันระบบอีเมล์ของเราอย่างมีประสิทธิภาพ (ตอนจบ)
Update: 22 Jun, 2005


ภัยร้ายไอทีแอบแฝงภายในองค์กรที่เราควรระวัง
Hidden Threat from using email
Update: 22 Jun, 2005


เรียนรู้หลักการ Baseline Security Compliance ด้วยกระบวนการ Compliance Management
Update: 3 Jun, 2005


เตือนระวังภัยอินเตอร์เน็ตใหม่ล่าสุด "Pharming"
Update: 22 Apr, 2005


5 ขั้นตอนในการบริหารจัดการช่องโหว่ในระบบสารสนเทศเพื่อการป้องกันระบบอย่างมีประสิทธิภาพ
"5 Steps Proactive Security Management using Vulnerability Management Concept"


แนวคิดใหม่เรื่องการตรวจสอบระบบสารสนเทศ และหัวใจสำคัญของระบบความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ New IT Audit Paradigm "Using Vulnerability Management and Patch Management System"

ความสำคัญของการจัดตั้งศูนย์บัญชาการความปลอดภัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งชาติ สำหรับประเทศไทย
Thailand's National ICT Security and Incident Response Center Initiative Project


ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของกระบวนการควบคุมความปลอดภัยข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทั่วโลก และ สถานะการณ์ล่าสุดของประเทศไทย (The World Information Technology and Information Security Control Trend and latest Thailand's situationg)
Update: 27 Jan, 2005


สรุปสถิติจำนวนผู้เชี่ยวชาญระบบความปลอดภัยข้อมูลสารสนเทศ (CISSP) ในเอเชีย และ ประโยชน์ที่ประเทศไทยได้รับจากการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาแห่งเอเชีย (ISC)2 Asian Advisory Board Meeting
Update: 25 Jan, 2005


Top 10 Information Security Trend 2005 10 ทิศทาง และแนวโน้มด้านความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ ปี ค.ศ. 2005
Update: 3 Dec, 2004


วิเคราะห์มาตรฐานในการตรวจสอบระบบสารสนเทศ สำหรับระบบความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการ UNIX/Linux
Update: 2 Dec, 2004


วิเคราะห์มาตรฐานในการตรวจสอบระบบสารสนเทศสำหรับระบบความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows (ตอนจบ)
Update: 2 Dec, 2004


วิเคราะห์มาตรฐานในการตรวจสอบระบบสารสนเทศ สำหรับระบบความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows (ตอนที่ 1)
Update: 2 Dec, 2004


Proactive Vulnerability Management and Patch Management
แนวคิดใหม่ของการบริหารจัดการระบบความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์วันนี้
Update: Sep 27, 2004


  3 องค์ประกอบหลักสู่ความสำเร็จด้านการจัดการบริหารความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์อย่างสมบูรณ์แบบ
"Best Practices for Information Security Management - [ PPT : People, Process/Policy and Technology/Tool ]"
Update: Sep 27, 2004


  สรุปสถานการณ์ความเคลื่อนไหวด้านความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ และ การวิเคราะห์ผลกระทบจากปัญหาความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ของภูมิภาคเอเชีย (ผลสรุปจากการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาความปลอดภัยข้อมูลแห่งเอเชียที่ฮ่องกง)
Update: Sep 10, 2004


  วันนี้คอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัยแล้วหรือยัง? "10 แนวทางปฏิบัติเพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย"
Update: Sep 1, 2004


  "Information Security Management Outsourcing" เหตุผล และมุมมอง การวิเคราะห์ข้อดี /ข้อเสีย ในการบริหารระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ โดยการทำสัญญาใช้บริการจาก MSSP (Managed Security Service Provider)
Update: July 30, 2004


  วิเคราะห์ผลสำรวจสถิติการนำเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์มาใช้ในองค์กรปี 2004
Update: July 30, 2004


  "Remote Access Vulnerability" ช่องโหว่ระบบที่หลายคนมองข้าม
Update: July 30, 2004


  เมื่อโปรแกรมป้องกันไวรัสไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในการปราบไวรัส
Update: July 1, 2004


  เรียนรู้วิธีการเจาะระบบ Web Application ทั้ง 10 วิธี ของแฮกเกอร์ และวิธีการป้องกันอย่างได้ผล (ตอนจบ) (Top 10 Web Application Hacking)
Update: June 17, 2004


  เรียนรู้วิธีการเจาะระบบ Web Application Hacking ทั้ง10 วิธี ของแฮกเกอร์ และวิธีป้องกันอย่างได้ผล (Top 10 Web Application Hacking and How to Protect from Hackers)
Update: June 3, 2004


  เปรียบเทียบระบบ Two-Factor Authentication ระหว่าง การใช้ One Time Password (OTP) และ Smart Card ร่วมกับ Public Key Infrastructure (PKI)
Update: May 25, 2004


  รู้จักกับตำแหน่งผู้บริหารใหม่ในองค์กรยุคไฮเทค CSO (Chief Security Officer) /CISO (Chief Information Security Officer)
Update: May 25, 2004


  ถึงเวลาแล้วหรือยังสำหรับ Smart Card และ PKI (ความเข้าใจที่ถูกต้องสำหรับความจำเป็นในการทำ Authentication)
Update: April 29, 2004


  ระวังภัยอินเทอร์เน็ทใหม่ล่าสุด "PHISHING"
Update: April 20, 2004


  10 Technical Tips for securing your Wireless LAN System ( 10 เทคนิคการติดตั้งระบบ LAN ไร้สายให้ปลอดภัยจากแฮกเกอร์ )
Update: April 19, 2004


  Information Security Management Framework (ISMF) ขั้นตอนที่ 7 "Managed Security Services (MSS) / Real-time Monitoring using IDS/IPS"
Update: March 25, 2004


  Information Security Management Framework (ISMF) ขั้นตอนที่ 6 "Internal/ External Audit, Re-Assessment and Re-Hardening"
Update: March 25, 2004


  เรียนรู้หลักการตรวจสอบระบบสารสนเทศ (IT Audit) อย่างมีประสิทธิภาพในทางปฏิบัติ วิเคราะห์ปัญหาการตรวจสอบระบบสารสนเทศ และ การแก้ปัญหาในเชิงบูรณาการ
Update: February 24, 2004


  Information Security Management Framework (ISMF) ขั้นตอนที่ 5 "Security Awareness/ Technical Know-how Transfer Training"
Update: February 24, 2004


  กฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และ การพิสูจน์หลักฐานด้วยวิธีการ "นิติคอมพิวเตอร์" (Thailand Computer Crime Law and Computer Forensics)
Update: February 11, 2004


  Information Security Management Framework (ISMF) ขั้นตอนที่ 4 "Defense-In-Depth/Best Practices Implementation"
Update: January 25, 2004


  10 ทิศทางและแนวโน้มด้านระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์ ในปี ค.ศ. 2004 (Top 10 Information Security Paradigm Shift)
Update: December 24, 2003


  Information Security Management Framework (ISMF) ขั้นตอนที่ 3 "Practical Information Security Policy"
Update: December 24, 2003


  Information Security Management Framework (ISMF) ขั้นตอนที่ 2 :Critical Networks & Hosts Hardening / Patching / Fixing
Update: November 20, 2003


  Browser Hijacking " ช่องโหว่ใน Browser Internet Explorer (IE) ภัยอินเทอร์เน็ตใกล้ตัวคุณวันนี้ "
Update: November 12, 2003


  Information Security Management Framework (ISMF) ขั้นตอนที่ 1:Risk Management, Vulnerability Assessment และ Penetration testing
Update: November 1, 2003


  บทสรุป Wireless LAN Security ในงานประชุม APEC Thailand 2003
Update: October 30, 2003


  กรณีศึกษา Wireless Security ในงานประชุม APEC Thailand 2003
Update: October 13, 2003


  การจัดการระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลอย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ (Information Security Management Framework - ISMF)
Update: October 1, 2003


  จะลงทุนกับ IDS, IPS หรือ Honeypot อย่างไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน ? (ตอนจบ)
Update: September 18, 2003


  บทเรียนจากหนอนอินเทอร์เน็ต Blaster Worm วิเคราะห์การทำงานของ VIRUS และวิธีการป้องกันสำหรับอนาคต"
Update: September 15, 2003


  จะลงทุนกับ IDS, IPS หรือ Honeypots อย่างไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน ? (ตอนที่ 1)
Update: August 9, 2003


  เจาะลึก Web Application Security ตอนจบ"Cross-Site Scripting Attack"
Update: August 9, 2003


Hacking Web Application (ตอนที่ 2) "ช่องโหว่ใน SSL Protocol และ ความเข้าผิดในการใช้งาน SSL กับ Web Application"
Update: July 17, 2003


เจาะลึก Web Application Security ( ตอนที่2) Knowledge Hackers Vs. Web Application Programmer
Update: July 17, 2003


Hacking Web Application (ตอนที่ 1)
Update: July 17, 2003


เจาะลึก Web Application Security ( ตอนที่1 ) Knowledge Hackers Vs. Web Application Programmer
Update: July 17, 2003


Perimeter Security กับ กรณีศึกษาการ Hack Web Site ภาครัฐ
Update: July 17, 2003


เทคนิคการแก้ปัญหา SPAM Mail และเจาะลึก Web Application Security (ตอนที่1)
Update: May 9, 2003


วันนี้คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าระบบของคุณปลอดภัยจาก Hacker ? (ตอนจบ) "The 6 Steps of Information Security Risk Assessment Process"
Update: May 6, 2003


ถอดรหัสใบรองผู้ดูแลระบบความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์
Update: April 4, 2003


วันนี้คุณแน่ใจได้อย่างไรว่าระบบของคุณปลอดภัยจาก Hacker ? (ตอนที่ 1) "Information Security Risk Assessment and Vulnerability Assessment - Part1"
Update: March 21, 2003


มาตรฐานสำหรับผู้ตรวจสอบด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT & IS AUDITOR) , เรื่องจำเป็นของทุกองค์กรวันนี้
Update: March 21, 2003


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ (CBK) ตอนจบ
Update: Dec 23, 2002


เรียนรู้ และ เข้าใจ วิธีการจัดการระบบความปลอดภัยข้อมูลอย่างเป็นระบบ Understanding Information Security Process Management
Update: Dec 17, 2002


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ (CBK) ตอนที่ 7
Update: Dec 17, 2002


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ (CBK) ตอนที่ 6
Update: Dec 6, 2002


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ (CBK) ตอนที่ 5
Update: Dec 6, 2002


จับตาสถานการณ์ Information Security ของประเทศเพื่อนบ้าน
Update: Dec 2, 2002


LINUX Certification มาตรฐานใหม่สำหรับวงการ Open source วันนี้
Update: Oct 21, 2002


Wireless LAN Security LAB Testing at Siam Discovery
Update: Oct 17, 2002


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ตอนที่4
Update: Oct 17, 2002


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ตอนที่3
Update: Sep 24, 2002


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพด้านระบบความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ ตอนที่2
Update: Sep 24, 2002


Wireless Network Hacking ภัยไร้สาย เป้าหมายใหม่ของ Hacker
Update: Aug 26, 2002


Security Awareness Program เรื่องสำคัญที่ถูกมองข้าม ?
Update: Aug 19, 2002


พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับ "Information Security Professional" ตอนที่ 1
Update: Aug 6, 2002


แน่ใจได้อย่างไรว่าระบบของเราปลอดภัยจาก Hacker/Cracker ?
Update: July 20, 2002


เตรียมพร้อมสู่ความเป็นมืออาชีพด้าน Information Security (INFOSEC) ตอนที่ 3
Update: July 19, 2002


ระวังช่องโหว่ SMTP Services เปิดทางให้ HACKERS/SPAMMERS
Update: July 18, 2002


เรียนรู้วิธีป้องกัน PC ด้วยโปรแกรมประเภท Personal Firewalls , SteathWare Finders/Removers และ SPAM Fighters
Update: July 4, 2002


เตรียมพร้อมสู่ความเป็นมืออาชีพด้าน Information Security (INFOSEC) ตอนที่ 2
Update: June 28, 2002


เตรียมพร้อมสู่ความเป็นมืออาชีพด้าน Information Security (INFOSEC)
Update: June 28, 2002


"IT Professional Certification" สำคัญอย่างไร...ในยุคการสื่อสารไร้พรมแดน
Update: May 31, 2002


ถึงเวลาแล้วหรือยัง….กับคำว่า IT Professional Certification
Update: May 28, 2002


ใบรับรอง CISSP กับอุตสาหกรรมไอทีไทย
Update: May 11, 2002


วันนี้คุณเตรียมพร้อมแล้วหรือยังกับ mCommerce Security
Update: May 11, 2002


all_pix_trans.gif (807 bytes)