Skip to content Skip to footer

ทำความรู้จักกับมาตรฐาน PCIDSS กับการมาของ Ver 4.0 ในอนาคต

Article

ทำความรู้จักกับมาตรฐาน PCIDSS กับการมาของ Ver 4.0 ในอนาคต

ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักการใช้ Internet Banking หรือการโอนเงินผ่านทางมือถือแล้ว ซึ่งทำให้ปริมาณการทำธุรกรรมผ่าน Internet มีมากขึ้น รวมไปถึงการใช้งานบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต เพราะเป็นเรื่องความสะดวกสบาย แต่ภัยร้ายและการหลอกลวงทางด้าน Cybersecurity ก็เพิ่มตามไปด้วย .

หลาย ๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินมาตรฐานกลางให้การทำธุรกรรมด้วยบัตรต่างๆ ในปี 2004 ทาง Card Brand ต่างๆ ได้มีการทำมาตรฐานดังกล่าวขึ้นมาชื่อว่า “PCI-DSS” ซึ่งปัจจุบันเป็น Version 4.0 โดยเวอร์ชั่น 3.2.1 จะใช้ได้ไปอีก 2 ปีจนกระทั่ง 31 มีนาคม 2024 PCI DSS 4.0 ได้รับเอาความเห็นจาก.

องค์กรต่างๆกว่า 200 แห่งมาปรับปรุงโดยเน้นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพิ่มความยืดหยุ่นให้องค์กรสามารถเลือกใช้วิธีการได้หลากหลาย .

อีกทั้งยังเพิ่มความเข้มแข็งให้วิธีการตรวจสอบด้วย เริ่มต้นเราควรจะเข้าใจลักษณะทั่วไปของการทำธุรกรรมด้วยบัตรก่อน ได้แก่ .

– Issuer (ธนาคารผู้ออกบัตร)
– อนุมัติบัตรให้ลูกค้า (Consumer)
– ลูกค้ามีการนำไปใช้งานกับ Merchant (ร้านค้า)
– Service Provider (ผู้ให้บริการ) .

ซึ่งมีการใช้บริการ Payment Gateway จากนั้นข้อมูลการทำธุรกรรมต่างๆ จะถูกส่งต่อมายังระบบที่เชื่อมต่อกับ Payment Gateway นั้น โดยระบบงานที่เกี่ยวข้องจะมีการจัดการพัฒนาระบบแอปพลิเคชันต่างๆ เพื่อรองรับการทำธุรกรรม ซึ่งส่วนใหญ่จะพัฒนาโดย Vendor หรือ Solution Provider ภายนอก .

ข้อมูลการทำธุรกรรมต่างๆ ก็จะส่งต่อไปยัง Acquirer (ธนาคารที่เป็นผู้ให้บริการกับร้านค้านั้นๆ) และหลังจากนั้นข้อมูลส่งต่อไปยัง Card Brand ที่ลูกค้าใช้งานและ Issuer เพื่อตรวจสอบธุรกรรมเพื่ออนุมัติหรือปฏิเสธรายการ จะเห็นได้ว่ารูปแบบการส่งข้อมูลธุรกรรมจะเป็นตั้งแต่ POS (Point of Sales) จนจบกระบวนการเป็น End-to-End ส่วนประโยชน์นั้นก็มีอยู่อย่างมากมาย เช่น .

1.การสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า เนื่องจาก PCI เป็นมาตรฐานกลาง การที่เราจะทำธุรกรรมหรือเป็นพันธมิตรกับธนาคาร เพื่อให้มั่นใจได้ว่าธนาคารมีการดูแลระบบอย่างมีประสิทธิภาพระดับสากล .

2.เป็นพื้นฐานในการต่อยอดไปยังมาตรฐานอื่นๆ เช่น ISO, CSA STAR, CMMI เป็นต้น หรือแม้แต่การ Comply ตามระเบียบที่หน่วยงานกำกับได้ประกาศออกมา เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เป็นต้น.

3.เสริมสร้างความปลอดภัยและป้องกันด้านความมั่นคงปลอดภัยข้อมูล อย่างที่เรียนตอนต้นมาตรฐานนี้จะทำให้การดูแลระบบภายในจะมีกระบวนการและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Related Content